Phát hiện “dấu ấn của Solomon” - một loại bùa hộ mệnh thời cổ đại - Ảnh 1.

Bùa hộ mệnh cổ đại bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi những linh hồn xấu xa

Một món đồ trang sức cổ đại được khai quật ở miền bắc Israel trong vùng Galilee gần bờ biển. Tova Haviv, một cư dân của làng Arbel tình cờ tìm thấy mặt dây chuyền cách đây khoảng 40 năm. Ngay sau đó, một thành viên trong gia đình anh ta đã giao cổ vật này cho cơ quan Quản lý cổ vật Israel.

Các nhà khảo cổ đã xác định niên đại của món đồ trang sức này vào thế kỷ thứ 5 hoặc thứ 6 sau Công nguyên. Họ tin rằng đây chính là “Dấu ấn Solomon” – được nhắc tới thường xuyên trong Kinh Thánh. Những loại mặt dây chuyền và bùa hộ mệnh kiểu này có công dụng xua đuổi tà ma ở Galilee và Lebanon. Mặt dây chuyền có hình tam giác hoặc hình quả lê với những dòng chữ khắc tinh xảo ở hai bên. Mặt trước khắc một người ngồi trên đầu một con ngựa phát ra ánh hào quang. Người này được mô tả đang ném một ngọn giáo về phía một người phụ nữ mà các chuyên gia đã xác định là Gello – nữ quỷ trong thần thoại Hy Lạp. Một dòng chữ được khắc xung quanh mặt vòng bằng tiếng Hy Lạp: “Vị thần duy nhất chinh phục được ác ma”. Bên dưới con ngựa, có một dòng chữ cái Hy Lạp khác: “I A W Θ”, viết ra tên của thần Yahweh trong tiếng Do Thái. Mặt trái của bùa hộ mệnh, là một con mắt bị nhiều mũi tên xuyên thủng và được bao quanh bởi hai con sư tử, một con rắn, một con bọ cạp và một con chim.

Phát hiện “dấu ấn của Solomon” - một loại bùa hộ mệnh thời cổ đại - Ảnh 2.

Hình ảnh một kỵ sĩ ném giáo vào một ác thần

Theo Tiến sĩ Eitan Klein, Phó giám đốc đơn vị Phòng chống Trộm cắp Cổ vật của IAA, chiếc bùa hộ mệnh có thể đã được đeo để bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi ảnh hưởng của con mắt quỷ dữ. Trong thần thoại Hy Lạp, Gello được cho là nguyên nhân gây vô sinh và sẩy thai, cũng như tử vong ở trẻ sơ sinh. Theo một câu chuyện thần thoại, Gello là một phụ nữ trẻ đã chết khi còn là một trinh nữ và đã trở lại là một hồn ma báo thù. Trong truyền thống Byzantine, gello là một loại sinh vật sống về đêm, linh hồn ám ảnh các hộ gia đình và giết chết trẻ sơ sinh.

Nhà khảo cổ học cho biết: “Bùa hộ mệnh là một phần không thể thiếu của đời sống con người thế kỷ thứ năm đến thứ sáu sau Công nguyên. Nhóm bùa hộ mệnh này đôi khi được gọi là “Solomon” và người cưỡi ngựa được miêu tả là chiến binh chiến thắng linh hồn ma quỷ – một nhân vật thần thoại Gello / Gyllou, kẻ đã dùng con mắt quỷ dữ của mình để đe dọa phụ nữ và trẻ em. Con mắt ở phía sau tấm bùa là con mắt ác, bị tấn công và tiêu diệt bằng nhiều cách khác nhau.”

Phát hiện “dấu ấn của Solomon” - một loại bùa hộ mệnh thời cổ đại - Ảnh 4.

Mặt dây chuyền được phát hiện ở làng Arbel

Trong thời kỳ Byzantine (330 đến 1453 sau Công nguyên), Arbel tồn tại như một khu định cư của người Do Thái. Theo IAA, ngôi làng này cũng có đề cập đến trong Kinh thánh tiếng Do Thái. IAA cho biết thêm rằng: “Chúng tôi cảm ơn người đã tìm thấy cổ vật này và trao nó lại cho cơ quan quản lý. Những đồ vật thuộc loại này kể cho chúng ta câu chuyện về lịch sử và di sản của Israel và chúng có giá trị rất cao cả về mặt pháp lý và giá trị văn hóa.”