Tình trạng cướp giật ở Karachi, thành phố lớn nhất Paksitan hiện đang diễn biến phức tạp, khiến cảnh sát Karachi phải thành lập lực lượng chuyên biệt sử dụng giầy trượt patin.

Farrukh Ali Lanjhar, sỹ quan chỉ huy của lực lượng mới thành lập, giải thích cảnh sát dùng giày trượt patin giúp truy bắt kẻ cướp dễ dàng hơn, đặc biệt là ở những nơi đông người, chật hẹp mà các phương tiện cơ giới khó tiếp cận.

“Chúng tôi nghĩ đây là cách tiếp cận sáng tạo để kiểm soát tình trạng cướp giật trên phố”, sỹ quan Ali Lanjhar giải thích.

Cảnh sát Pakistan sử dụng giày trượt patin để truy bắt tội phạm.

Sỹ quan này nói khu vực trung tâm sầm uất của thành phố có tỉ lệ cướp giật cao nhất. Đây là nơi lực lượng an ninh sử dụng giầy trượt patin sẽ liên tục tuần tra.

“Với giày trượt patin, chúng tôi sẽ có thể truy bắt nghi phạm một cách dễ dàng hơn”, sỹ quan Ali Lanjhar nói.

Aneela Aslam, một trong những cảnh sát tham gia đơn vị mới, nói với Reuters: “Đây mới chỉ là bước khởi đầu, giày trượt patin sẽ thực sự mang lại lợi ích cho chúng tôi, giúp chúng tôi xâm nhập các con hẻm nhanh chóng, vốn là nơi rất khó di chuyển”.

Cảnh sát được huấn luyện để nổ súng thành thạo khi di chuyển bằng giày trượt patin.

Hiện tại, lực lượng mới thành lập ở Karachi có 10 đàn ông và 10 phụ nữ. Họ được huấn luyện để thành thạo việc bắn súng khi đang trượt patin. Các thành viên nữ rất tự hào vì được tuyển chọn vào đơn vị mới, chứng minh phụ nữ cũng có năng lực tương đương đồng nghiệp nam giới.

Lực lượng mới được huấn luyện sử dụng cả súng trường. Nhưng sỹ quan Ali Lanjhar nói chủ yếu các cảnh sát trong lực lượng sẽ mang theo súng ngắn.

“Nhìn thấy họ trượt patin trong bộ trang phục cảnh sát giúp chúng tôi cảm thấy an toàn hơn, vì nạn cướp giật diễn ra rất phổ biến, ngay cả ở ban ngày”, cư dân Muhammad Azeem nói.

Nhưng không phải ai cũng cảm thấy bị thuyết phục. Cư dân mạng Muhammad Saqib Ilyas nói: “Đây có phải trò đùa không? Hay là cảnh sát muốn gây chú ý? Chuyện gì xảy ra nếu họ gặp tình huống phải chạy như bình thường?”