Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu ngày 22.2.

“Trong vài năm qua, Mỹ về cơ bản đã cắt đứt đối thoại song phương ở tất cả các cấp. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi thẳng thắn với phía Mỹ và tham gia các cuộc đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề”, ông Vương nói tại một diễn đàn do Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức.

Ông Vương chỉ trích chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã trấn áp và kiềm chế Trung Quốc, làm quan hệ song phương trở nên tồi tệ.

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ tạo điều kiện để hợp tác, dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, ngừng các lệnh trừng phạt nhằm vào công ty công nghệ và các viện nghiên cứu Trung Quốc.

“Chúng tôi sẵn sàng trao đổi thẳng thẳn với Mỹ”, ông Vương nói, nhấn mạnh rằng hai nước cần tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua đối thoại, bất chấp những khác biệt về xã hội, văn hóa, lịch sử và những bất đồng còn tồn tại.

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh chưa bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Washington. Trung Quốc tôn trọng lựa chọn của người Mỹ và hi vọng Mỹ cũng tôn trọng lợi ích của Trung Quốc, ông Vương nói.

Ông Vương nhắc đến việc Mỹ cần chấm dứt ủng hộ lực lượng chủ trương ly khai ở Đài Loan. Ngoại trưởng Trung Quốc cũng phản đối Mỹ can thiệp vào các vấn đề của Trung Quốc liên quan đến Hong Kong, Tây Tạng và Tân Cương.

Ông Vương khẳng định Trung Quốc muốn thúc đẩy hòa bình trên thế giới, không muốn lật đổ chính phủ của nước khác, không muốn áp đặt tư tưởng lên nước khác.

Quan hệ Mỹ-Trung đã rơi xuống mức thấp nhất dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden vẫn khẳng định sẽ tiếp tục chính sách cứng rắn với Trung Quốc, coi Trung Quốc là đối thủ nguy hiểm nhất.