Bức ảnh cảnh sát quỳ gối (trái) gây sốt ở Trung Quốc.

Một bức ảnh cho thấy sỹ quan cảnh sát quỳ trước mặt kẻ cầm dao, yêu cầu lấy mình làm con tin thay cho em học sinh.

Bức ảnh kia là sỹ quan cảnh sát da trắng dùng đầu gối đè vào cổ người đàn ông da màu tên George Flyod, dẫn đến cái chết của người đàn ông này, khiến làn sóng biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu bùng nổ ở Mỹ.

Theo tờ thời báo Hoàn Cầu, sỹ quan cảnh sát quỳ ở bức hình bên trái là cảnh tượng diễn ra trong vụ đâm dao, bắt cóc con tin tại một trường trung học ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Sỹ quan cảnh sát muốn kẻ cầm dao bắt mình làm con tin thay vì thiếu niên 13 tuổi.

Cư dân mạng Trung Quốc ban đầu nghĩ người đàn ông mặc quần áo bình thường là cha của thiếu niên bị bắt làm con tin. Đến ngày 24.1, người họ hàng của thiếu niên mới tiết lộ trên mạng xã hội Weibo, rằng người đàn ông đó là cảnh sát địa phương.

Trong nỗ lực thuyết phục kẻ kề dao vào cổ con tin, một sỹ quan cảnh sát Côn Minh đã cởi bỏ cảnh phục, chứng minh cho nghi phạm thấy là mình đã bỏ hết vũ khí.

Cụm từ “cảnh sát quỳ gối” lọt top từ khóa tìm kiếm trên mạng xã hội Weibo ở Trung Quốc. Bài viết về viên cảnh sát quỳ gối cũng thu hút tới 800 triệu lượt xem.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc bình luận: “Họ đều là cảnh sát, hành động của họ quyết định đến mạng sống, nhưng một người muốn cố gắng cứu mạng sống, còn người kia lại tước đi mạng sống”.

Trong sự việc xảy ra ngày 22.1, nghi phạm họ Wang đã đâm 7 người, bắt một con tin là học sinh trường trung học ở Côn Minh. Các nạn nhân được đưa đến bệnh viện điều trị, trong đó có một người tử vong.

Sau khoảng 2 giờ thuyết phục không thành công, xạ thủ cảnh sát đã nổ súng vào lúc 6 giờ 40 phút chiều, tiêu diệt nghi phạm. Nam sinh bị bắt làm con tin chỉ bị thương nhẹ.

Sỹ quan cảnh sát quỳ gối trước mặt nghi phạm cầm dao không phải là người duy nhất được coi là anh hùng. Một phụ nữ là nhà báo cũng khiến cư dân mạng Trung Quốc xúc động vì tình nguyện đàm phán với nghi phạm.

Nghi phạm yêu cầu trò chuyện với một nữ phóng viên trong 10 phút. Hành động của nữ phóng viên khiến nghi phạm bị phân tâm, tạo cơ hội để cảnh sát có phát đạn chuẩn xác.

Ngoài ra, một nạn nhân bị  phạm đâm trọng thương, đã cố gắng cảnh báo các bạn bỏ chạy. Người này sau đó qua đời ở bệnh viện.

“Tất cả họ đều là anh hùng”, người thân của nam sinh bị nghi phạm bắt làm con tin, nói.