Biden "đau đầu" với cảnh báo sắc lạnh từ Triều Tiên - Ảnh 1.

Triều Tiên được cho là sẽ trở thành vấn đề “đau đầu” của ông Biden sau khi ông nhậm chức.

Trong bài phát biểu vào cuối tuần trước tại Đại hội Đảng Lao động, ông Kim Jong-un đã đe dọa mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ông cho biết đã ra lệnh cho các quan chức hạt nhân phát triển tên lửa mang nhiều đầu đạn, tên lửa hạt nhân phóng dưới nước, vệ tinh do thám và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

 Bình luận về động thái trên của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tiến sĩ Malcolm Davis, nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Úc cho rằng, chắc chắn Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ phải “đầu đầu” vì điều này.

“Ông Kim muốn chứng tỏ rằng Triều Tiên sẽ không – trong bất kỳ trường hợp nào – hủy vũ khí hạt nhân”.

Tiến sĩ Davis cho biết thêm rằng, những bình luận của ông Kim trong đại hội là một phần trong chiến dịch liên tục phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

 “Bài phát biểu của ông ấy cho thấy Triều Tiên quyết tâm giữ vũ khí hạt nhân của mình”, ông Davis nói.

 Tiến sĩ Davis cho biết danh sách vũ khí mới mà ông Kim Jong-un muốn phát triển là một phần trong kế hoạch đạt được khả năng tấn công hạt nhân và gây thêm áp lực lên ông Biden.

“Việc phát triển một tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo – hay SSBN – là rất tham vọng. Mỹ đã mất khoảng 10 năm để chế tạo một chiếc như vậy. Ngay cả khi họ chế tạo một chiếc tàu này, nó vẫn có thể bị phát hiện, theo dõi và phá hủy khi nó rời cảng trong bất kỳ cuộc xung đột nào. Nhưng các bệ phóng tên lửa di động chạy bằng nhiên liệu hạt nhân có lẽ thực tế hơn. Chúng có thể mang nhiều đầu đạn và khó bị phát hiện hơn”, ông Davis bình luận.