Đảng Dân chủ phải hoãn kế hoạch luận tội Trump vài tháng vì lý do này - Ảnh 1.

Dân biểu South Carolina James Clyburn cho biết, dự thảo luận tội ông Trump sẽ được Hạ viện Mỹ tiếp nhận vào hôm nay 11/1 nhưng họ không có khả năng gửi chúng đến Thượng viện trong vài tháng tới.

Dân biểu đảng Dân chủ cấp cao cho biết việc này sẽ cho phép các thượng nghị sĩ tập trung vào việc phê duyệt nhân sự của chính quyền Biden và giải quyết các ưu tiên lập pháp như gói cứu trợ Covid-19 thứ 2.

“Hãy cho Tổng thống đắc cử Biden 100 ngày mà ông cần để khởi động và chạy các chương trình nghị sự của ông”, Dân biểu Clyburn nói với CNN và cho biết thêm rằng bà Pelosi, Chủ tịch Hạ viện thuộc đảng Dân chủ – người rất quyết tâm luận tội ông Trump và kiểm soát quy trình này – đã đồng ý.

Tuy nhiên, bà Pelosi đêm qua 10/1 cho biết sẽ có một nghị quyết được đưa ra sớm nhất là vào hôm nay kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence và nội các cách chức Tổng thống Trump khỏi nhiệm kỳ trước khi chuyển sang luận tội.

Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ cho phép ông Pence và nội các cách chức Tổng thống nếu ông không thể thực hiện nhiệm vụ chính thức của mình. Bà Pelosi nói rằng, sau đó, Hạ viện “sẽ tiến hành luận tội”.

Động lực luận tội ông Trump lần thứ 2 đã tăng lên vào cuối tuần qua sau các cuộc bạo loạn tại Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Hạ nghị sĩ Ted Lieu, ở California, thông báo dự thảo luận tội Tổng thống Trump do ông và các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện khác soạn thảo đã thu hút hơn 210 nghị sĩ ủng hộ.

Tuy nhiên, các đảng viên Cộng hòa cấp cao đã thúc giục Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo không tiến hành các thủ tục tố tụng, cảnh báo việc này có nguy cơ tạo thêm sự chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ.

Nếu việc luận tội được tiến hành tại Hạ viện, bước tiếp theo là xét xử tại Thượng viện. Ít nhất 17 đảng viên Cộng hòa sẽ tham gia cùng với đảng Dân chủ để đưa ra phán quyết. Điều này sẽ ngăn cản ông Trump tái tranh cử vào năm 2024.

Tuy nhiên, Alan Dershowitz, một luật sư nổi tiếng trước đây từng đại diện cho tổng thống đã đặt câu hỏi liệu việc luận tội ông Trump sau khi ông mãn nhiệm có hợp pháp hay không. Ông Dershowitz lập luận rằng nếu ông Trump bị luận tội sau khi đã mãn nhiệm, Thượng viện sẽ không thể xét xử ông vì khi phiên tòa diễn ra ông Trump đã là một công dân bình thường.