Các quan chức trong chính quyền Mỹ đã thảo luận về khả năng phế truất ông Trump.

Báo Mỹ CNBC dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, hai quan chức thân cận nhất, đã bàn chuyện phế truất ông Trump.

Theo Tu chính án thứ 25, nếu phó tổng thống và đa số bộ trưởng trong nội các Mỹ thống nhất rằng tổng thống “không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm”, phó tổng thống sẽ nắm quyền.

Để kích hoạt Tu chính án thứ 25, Phó tổng thống Pence cần ít nhất 8 trong 15 bộ trưởng cùng ký vào văn bản tuyên bố ông Trump không đủ khả năng tiếp tục giữ chức vụ.

Theo nguồn tin, ông Pompeo và ông Mnuchin có cuộc thảo luận riêng rẽ tại văn phòng của mình về Tu chính án thứ 25 và quy trình bắt đầu phế truất ông Trump.

Nhiều bộ trưởng trong chính quyền của ông Trump đi đến kết luận rằng, Tu chính án thứ 25 cần thời gian để kích hoạt hơn dự đoán ban đầu, trong khi ông Trump sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20.1.

Hơn nữa, không rõ 3 quyền bộ trưởng do ông Trump chỉ định không thông qua Thượng viện, có nằm trong diện được phép bỏ phiếu phế truất Tổng thống hay không.

“Tốt nhất là để thời gian trôi qua và ông Trump sẽ rời đi”, CNBC dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết. “Phế truất ông Trump là điều nên được cân nhắc, nhưng không cần phải áp dụng vì chỉ còn 13 ngày”.

Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên trong nội các hiện chưa có bất kì động thái nào để kích hoạt Tu chính án thứ 25, nguồn tin cho biết.

Ngược lại, các nghị sĩ Mỹ đang tích cực thúc đẩy quan chức chính quyền phế truất ông Trump. Nữ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 “ngay hôm nay hoặc Hạ viện sẽ ban hành nghị quyết luận tội Tổng thống”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer là hai chính trị gia cấp cao nhất của phe Dân chủ kêu gọi phế truất ông Trump.

Cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội được coi là một cú sốc, điều chưa từng xảy ra suốt 200 năm ở Mỹ. Lãnh đạo lực lượng cảnh sát Quốc hội đã nộp đơn từ chức. Nhà chức trách xác nhận có 5 người thiệt mạng trong cuộc bạo loạn, bao gồm một cảnh sát.

Cơ quan Tư pháp Mỹ hiện để ngỏ khả năng truy tố những kẻ quá khích tràn vào tòa nhà Quốc hội, thậm chí có thể coi những người này là khủng bố.