Ông Trump khẳng định Phó Tổng thống Pence sẽ giúp mình thách thức kết quả bầu cử tại Quốc hội (ảnh: Daily Mail)

Theo New York Times, trong một bữa trưa cùng ông Trump hôm 5.1, ông Pence nói rằng mình không có cách nào giúp Tổng thống Mỹ thách thức kết quả bầu cử của đại cử tri. Ông Pence còn nói ông Trump “đã sai lầm”.

CNN cũng đưa tin về cuộc nói chuyện trong bữa trưa này.

Tờ báo Mỹ cho hay, cuộc trao đổi diễn ra khá căng thẳng, chủ Nhà Trắng đã nói với ông Biden rằng, nếu không ngăn việc xác nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử, đó sẽ là một “sự hủy hoại chính trị”.

Ông Pence đã “nhắc khéo” Tổng thống Trump rằng, nỗ lực thách thức phiếu bầu của đại cử tri sẽ không mang lại kết quả và có thể làm mất uy tín của mình.

Ông Pence nói sẽ có câu trả lời cuối cùng cho ông Trump trước 1 chiều ngày 6.1 (giờ Mỹ) – khi Quốc hội Mỹ bắt đầu cuộc họp – theo New York Times.

Tuy nhiên, ông Trump bày tỏ sự tức giận và khẳng định các thông tin báo đăng nêu trên là “giả mạo”.

“Bài viết của New York Times về những lời ông Pence đã nói với tôi là tin giả. Ông ấy chưa bao giờ nói điều đó với tôi. Ông Pence hoàn toàn có quyền và sẽ hành động để thách thức kết quả bầu cử”, ông Trump đăng lên mạng xã hội.

Điện Capitol – nơi Quốc hội Mỹ họp và xác định ông Trump hay ông Biden là Tổng thống Mỹ (ảnh: Daily Mail)

“Theo Hiến pháp Mỹ, Phó Tổng thống của chúng ta có vài phương án. Ông ấy có thể hủy bỏ phê chuẩn kết quả hoặc chuyển kết quả trở lại các bang. Ông ấy cũng có thể hủy phê chuẩn các kết quả gian lận và đưa chúng lên Hạ viện”, ông Trump khẳng định.

Trước đó, một số hãng tin Mỹ cho rằng ông Trump đã gây áp lực, buộc “phó tướng” phải giúp đỡ mình trong cuộc họp Quốc hội Mỹ.

Theo ABC, ông Trump đã vạch sẵn kịch bản để ông Pence thực hiện và “gây áp lực tối đa” nếu Phó Tổng thống không ủng hộ nỗ lực thách thức kết quả bầu cử cuối cùng.

“Tôi hy vọng ông Pence giúp đỡ cho chúng tôi. Ông ấy là một người tuyệt vời. Nếu ông ấy không giúp, tôi sẽ không thích ông ấy nhiều nữa”, ông Trump nói nửa đùa nửa thật trong bài phát biểu trước người ủng hộ ở Georgia hôm 4.1.

Là Chủ tịch Thượng viện, ông Pence sẽ mở chiếc hòm gỗ gụ chứa phiếu đại cử tri đã niêm phong gửi từ các bang.

Sau khi đọc to kết quả kiểm phiếu từng bang, ông Pence sẽ hỏi có nghị sĩ Quốc hội nào phản đối hay không.

Nếu một nghị sĩ Hạ viện và một nghị sĩ Thượng viện cùng phản đối kết quả bầu cử, Quốc hội Mỹ sẽ dừng họp và dành 2 tiếng để thảo luận về kết quả bầu cử.

Vai trò của ông Pence là quyết định xem phản đối có hợp lệ cả về hình thức lẫn nội dung hay không và tuyên bố Quốc hội bước vào thảo luận về phiếu đại cử tri.