Với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, ông Pence có quyền thách thức lá phiếu bầu của các đại cử tri.

Bà Ellis đưa ra tuyên bố này trên kênh truyền hình Just the News vào ngày 4.1. “Điều mà Mike Pence có thể làm, và ông ấy nên làm, là yêu cầu cơ quan lập pháp ở 6 bang có tranh chấp kết quả bầu cử, xác định lại nhóm đại cử tri được quyền bỏ phiếu”, bà Ellis nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần yêu cầu cơ quan lập pháp các bang chiến trường, thậm chí là thống đốc bang, hủy bỏ lá phiếu của các đại cử tri bầu cho ông Joe Biden và chọn nhóm đại cử tri thay thế bầu cho ông Trump.

Bà Ellis cho rằng ông Pence hoàn toàn có tư cách làm như vậy, thay vì chứng nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri, xác nhận chiến thắng của ông Biden như bình thường.

6 bang chiến trường mà bà Ellis nhắc đến bao gồm Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Georgia, Arizona và Nevada. Ở cả 6 bang này, Tổng thư ký bang đã chứng nhận chiến thắng của ông Biden và chọn nhóm đại cử tri bầu cho ông biden để gửi lá phiếu tới Quốc hội Mỹ.

Bà Ellis nói ông Pence nên hành động ngay khi mở đầu phiên họp Quốc hội vào ngày 6.1 tới, “trước khi mở bất cứ lá phiếu đại cử tri nào, hoặc ít nhất là không mở lá phiếu đại cử tri của 6 bang có tranh chấp kết quả bầu cử”.

Ông Pence có thể gia hạn thời gian để cơ quan lập pháp các bang có phản hồi là vào ngày 17.1. Nếu đến thời hạn này mà những tranh chấp kết quả ở 6 bang vẫn không được giải quyết thì Quốc hội Mỹ cần phải tổ chức bỏ phiếu theo từng bang, mỗi bang có 1 phiếu bầu tổng thống.

Người đắc cử Tổng thống Mỹ khi đó sẽ là người giành được nhiều phiếu bầu hơn. Quốc hội Mỹ cần tổ chức họp và bầu sớm để người chiến thắng có thể tuyên thệ nhậm chức vào đúng trưa ngày 20.1.

Không rõ ông Pence có sẵn sàng làm như vậy hay không vì những nỗ lực này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến uy tín chính trị của ông Pence, cũng như cơ hội tranh cử Tổng thống Mỹ của ông trong tương lai.